Tìm hiểu về tổ và thức ăn của loài mối

Tác hại của mối thì có lẽ là tất cả chúng ta đều đã biết, đặc biệt là đối với các công trình xây dựng và các ngôi nhà dân sinh thì việc diệt mối tận gốc là một việc làm trước tiên khi quyết định xây dựng bất cứ một công trình nào. Tuy nhiên việc diệt mối tận gốc là không hề dễ dàng và để cho công việc diệt mối được hiệu quả hơn thì tìm hiểu về tổ mối và nguồn thức ăn của chúng là cực kỳ quan trọng.
 

Tổ mối

        Một ổ mối lớn có thể cao đến vài mét, nếu so sánh tỷ lệ kích thước giữa mối và người thì chúng ta có thể xây được cái nhà vài ngàn tầng, cho nên mối được xem là “kiến trúc sư” vĩ đại của thiên nhiên. Trong tổ mối có cả hệ thống thông gió, đường dẫn hành lang, các phòng riêng biệt.
Các loài mối khác nhau thì cấu tạo tổ có khác nhau. Về phương diện chống mối, chúng ta cần quan tâm đến vị trí tổ, có thể chia làm hai dạng.

Tổ mối chỉ ở trong gỗ

        Ở nước ta, loài mối thường gặp là mối gỗ khô. Tổ chỉ là các hang rỗng, chúng đục dích dắc trong gỗ, chúng ở đâu thường đùn một phần phân ra ngoài, rơi xuống như đống cát nhỏ xíu. Căn cứ vào đặc điểm này có thể phát hiện ra chúng. Tuy chúng ở trong gỗ nhưng cũng đục vào sách vở quần áo để nơi kế cận tổ. Loài này mỗi tổ khoảng ba bốn trăm con, chỉ cần phát hiện tổ và tiêm thuốc đặc trị mối trực tiếp vào tổ là diệt được.

Tổ mối có liên quan đến đất và nguồn nước

        Tất cả các loài mối khác khi kiến trúc tổ đều có nhu cầu đất hoặc nước ở ngoài tổ. Phần lớn các loài có cấu trúc một hệ thống tổ gồm một tổ chính và nhiều tổ phụ để dung nạp được số lượng cá thể lớn.
Tổ chính có mối vua và mối chúa. Có nhiều loài tổ ở sâu trong lòng đất từ 1-2m. Hệ thống tổ của loài mối nhà vừa ở dưới đất nền và trong cấu kiện phía trên, đôi khi nằm hoàn toàn phía trên, song vẫn có đường nối với nguồn nước Đối với đê đập, độ rỗng của tổ mối có ảnh hưởng đến độ bền vững của công trình nên cần thiết phải phát hiện tổ để xử lý. Kinh nghiệm lâu đời của nhân dân ta là vào cuối mùa xuân, phất hiện thấy nấm vũ hoá là đào được tổ. Các đối tượng khác, độ rỗng của tổ ít ảnh hưởng.

Thức ăn của mối

        Nguồn thức ăn của mối chủ yếu là các sản phẩm thực vật, trong đó thành phần quan trọng nhất là chất xơ (cellulose). Vì vậy đối tượng bị mối gây hại rất đa dạng. - Thực vật sống: Nhiều loài mối lấy thức ăn từ cây sống, đặc biệt là vào mùa khô hạn, cây sống còn cung cấp nước cho chúng, nhất là các cây còn non như bạch đàn, chè sắn và các cây trồng khác. - Thực vật khô: Ruột của loài mối nhà tiêu hoá được chất xơ nên ngoài gỗ, tre nứa tất cả các sản phẩm đựoc chế biến từ thực vật như giấy, vải…đều bị chúng phá hoại. Trên đường đến nguồn thức ăn, mối có thể đục qua nhiều loại vật liệu khác như xốp cách âm, cao su, đồng thời mang theo đất và độ ẩm làm nhiều máy móc bị hư hỏng theo. Các loại mối khác nhau thường ăn chất xơ của gỗ ở trạng thái khác nhau. Mối nhà thích ăn gỗ thông màu trắng, tràm trắng…còn tốt nguyên, một số loại mối đất lại ăn những loại gỗ đã hơi bị mục. Với kỹ thuật nhử mối để tiêu diệt cần quan sát và lựa chọn loại mồi thích hợp và tác động thêm các chất dinh dưỡng như nước đường, nước cháo hoặc các chất dẫn dụ khác.
        Hiện nay trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước có rất nhiều đơn vị làm công tác diệt mối tận gốcdiệt côn trùng. Và công ty kiểm soát côn trùng Việt Nam là một trong những công ty lâu đời và uy tín nhất hiện nay. Với đội ngũ nhân viên đông đảo, giàu kinh nghiệm, với dịch vụ uy tín và chu đáo chúng tôi nhất định sẽ làm hài lòng tất cả các quý khách hàng.

Để được tư vấn và khảo sát miễn phí vui lòng liên hệ:

Công ty kiểm Soát Côn Trùng Việt Nam  
Địa chỉ: Số 47 Ngõ 100 Tập Thể Tổng Cục VI Bộ Công An-Hoàng Quốc Việt-Cầu Giấy-Hà Nội 
Website:  
http://dietmoitangoc24h.com 
Điện thoại:043 2115082 - 0983828393 
Email: kiemsoatcontrungvietnam@yahoo.com