Lịch sử và vòng đời sinh trưởng của loài mối

Mối là một nhóm côn trùng có họ hàng gần với loài gián. Mối là nhóm côn trùng có đời sống xã hội cao, chúng sống tập trung thành vương quốc sớm nhất.
 
- Mối phát triển qua quá trình biến thái hoàn toàn. Trứng được sinh ra từ cặp mối sinh sản đầu tiên hay lứa thứ hai.
- Sau đó sẽ nở ra nhộng và qua vài lần lột xác.
- Qua đó các thành viên trong bầy đươc phân ra thành bốn loại: mối thợ, mối lính, mối sinh sản chính và phụ sinh sản.
- Trong những tổ mới thành lập, thì mối nhộng của lứa trứng đầu tiên thường được trở thành mối thợ. Còn các thành viên khác sẽ xuất hiện ở những lứa sau.
 
Hoạt động: Mối là côn trùng hoạt động ẩn náu theo đàn. Trên thế giới có hơn 200 loài mối, thường thấy nhất là mối nhà và mối đất cánh đen.Trong một tộc đoàn mối, mỗi nhóm cá thể thực hiện các chức năng riêng biệt được gọi là thành phần đẳng cấp. Đàn mối chỉ tồn tại khi có đủ các thành phần đẳng cấp. Một tộc đoàn mối thường có các đẳng cấp cơ bản sau:
 
Trách nhiệm các thành viên của một tổ Mối 
 
Mối Chúa: Mối chúa đảm nhiệm chức năng sinh sản, trọng lượng cơ thể của chúng gấp hơn 300 lần so với trọng lượng của mối thợ. Để diệt tận gốc tổ mối chúng ta phải tiêu diệt được Mối chúa này.

Mối thợ: Mối thợ là thành phần quan trọng trong tổ, chiếm hơn 80% tổng số cá thể trong tổ, chúng đảm nhiệm chức năng chính là tìm kiếm thức ăn, chúng có màu trắng sữa, để tiêu diệt được tổ mối chúng ta lợi dụng những con mối thợ đi kiếm thức ăn bên ngoài mang thuốc về tổ lây nhiễm cho toàn bộ tổ mối.
Mối Cánh: Mối cánh là do Mối non lột xác mà thành, chúng đảm trách nhiệm vụ đi kiếm ăn. Hàng năm vào thời điểm thích hợp thường là vào cuối mùa xuân, chúng bay ra khỏi tổ, tìm những nơi có ánh sáng như bóng đèn, chúng bay khoảng hơn 10 phút sau đó rụng cánh. Chúng bắt thành cặp gồm 1 con đực và 1 con cái đi tìm nơi cư trù, nếu sống sót và tìm được nơi thích hợp sẽ tạo ra 1 tổ mối mới.
Mối Lính: Mối lính đảm nhiệm chức năng canh phòng, báo động, bảo vệ Mối thợ tìm thức ăn, chúng có đầu và 2 hàm răng rất to. Khi gặp tiềng động bất thường, sự thay đổi ánh sáng hoặc có mùi lạ, chúng sẽ báo động cho cả tổ.
Mối Lập Bầy: Có nhiệm vụ tạo ra tổ mối mới và sau đó biến thành mối vua và mối chúa.
 
Mối Phụ Sản: Cả hai giới tính có hoặc không có cánh, hoặc cánh ngắn và không có chức năng sẽ phát triển khi cần thiết và sẽ thay thế mối chúa khi bị thương hay chết.
 
Vòng đời sinh trưởng của mối
Vòng đời sinh trưởng của mối

Vòng đời của một con mối lớn lên và phát triển bằng hình thái biến thái hoàn toàn, bắt nguồn từ trứng.

Trứng mối xuất phát điểm từ cặp mối đầu tiên của tổ hoặc từ lứa thứ 2 trong đàn -> Trứng mối sau 1 thời gian sẽ thành ấu trùng -> Sau vài lần lột xác, ấu trùng sẽ nở ra nhộng con -> Dưới sự chăm sóc của mối thợ, nhộng con sẽ phát triển hoàn toàn thành mối trưởng thành -> Lúc này mối trưởng thành sẽ có thể phát triển thành 1 trong 3 loại mối chúa, mối thợ, mối lính.

Với những tổ mối vừa mới được thình thành, nhộng con của lứa mối đầu tiên thường phát triển thành mối thợ. Các loại mối khác dần xuất hiện ngẫu nhiên ở những lứa tiếp theo.

Mối ảnh hưởng như thế nào đối với đời sống của loài người

Vấn đề mối tấn công, phá hủy các công trình kiến trúc, nhà ở, di tích lịch sử, khu bảo tồn giá trị, cây trồng,… luôn là nỗi lo canh cánh hằng đêm của người tiếp quản. Dù chưa có người nào tổng hợp được số liệu thiệt hại đến mức nào, nhưng giá trị thất thoát, tiêu hao do hậu quả của việc mối tấn công không dừng lại ở 1 con số nhỏ.

Mối làm mục trần nhà

Mối làm mục trần nhà

Không chỉ xâm phạm và nhà lá, nhà tre, với bộ hàm sắc nhọn, mối tấn công liên tục vào những công trình kiến trúc kiên cố, dù cho chúng được gia cố bằng bê-tông cốt thép. Thâm nhập vào các đường dây cáp, khu vực kho, xưởng, mạch điện tử gây ngưng hoạt động các công trình có tính kỹ thuật cao. Và chi phí khắc phục những hậu quả này không hề nhỏ, đặc biệt nếu các mục tiêu tấn công của mối có nguồn gốc từ các nguyên liệu quý hiếm, hay những ấn phẩm, sách vở có giá trị tăng theo thời gian, rồi những hiện vật đang được bảo tồn có giá trị thẩm mỹ, tinh thần rất cao,… thì hệ quả hư hại không thể tính bằng hiện kim.

Riêng ở Việt Nam, Công Ty Kiểm soát côn trùng Việt Nam đã điểm mặt trên 20 loài mối thường xuyên góp mặt trong những cuộc tấn công các công trình kiến trúc xây dựng, tùy theo loài mối thì có nhiều hình thức xâm phạm, phá hoại khác nhau.

Tìm hiểu thêm thông tin về thuốc diệt mối tận gốc 
 

Để được tư vấn và khảo sát miễn phí xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY TNHH KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG VIỆT NAM

Trụ sở chính: 148 Hoàng Hoa Thám - Hà Nội

Điện thoại:043.211.5082 - 0983.828.393

Văn Phòng đại diện: 20 Cầu Diễn - Từ Liêm - Hà Nội

Điện thoại: 043.21.21.888

Văn phòng đại diện: 482 Quang Trung Hà Đông 

Điện thoại: 0983828393 

Văn phòng đại diện: Số 47, Tổ 48, Ngõ 100 Hoàng Quốc Việt 

Điện thoại : 0432121.666

Văn phòng đại diện: Tứ Hiệp Thanh Trì Hà Nội 

Điện Thoại: 0973.622.123

Văn phòng đại diện: 192 Phạm Văn Đồng - Cầu Giấy - Hà Nội 

Điện thoại: 043.756.30.30

Văn phòng đại diện: K26 - TT3 Linh Đàm - Hà Nội

Di động: 0983.828.393 

Văn phòng đại diện: 16T3 - KTT - Nguyễn Văn Cừ - Gia Lâm 

Điện thoại: 043-21-21.888